kinh nghiệm ăn dặm

http://www.webtretho.com/forum/f81/an-dam-kieu-viet-nam-491101/

Con em chưa đến độ tuổi như bé nhà chị. Em tuy cũng có theo ăn dặm kiểu Nhật, nhưng mà cũng là “Nhật kiểu Việt“, hihi.

Tức là có nấu cháo trắng rồi điều chỉnh độ thô – càng thô càng tốt theo tháng tuổi, nhưng ko đc như Nhật xịn là 1:10 hay j j đó đâu. Cứ nấu thô dần dần rồi thử xem con có ăn đc hay lè ra, ăn vào thì output ra thế nào thì điều chỉnh thôi. Bé nhà em giờ ăn cháo trắng nguyên hạt, nhưng là cháo hầm trong nồi áp suất 20p lận, nún hạt cháo 1 cái là tan luôn í. :Laughing:

Rồi cũng ko làm đc món này món nọ riêng nhiều đâu. Vì đúng như chị nói, bé ăn thì ít, làm nhiều món mất công lắm. Mà mình thì muốn bé ngày nào cũng đc đổi món cơ. Thế nên em toàn áp dụng cho bé ăn cháo trắng với súp hỗn hợp: Ví như rau ngót là nấu chung với thịt băm luôn. Hoặc thịt bò thì cho hầm với cà rốt luôn. Nhưng được cái là cháo để riêng 1 đĩa, súp để riêng 1 đĩa. Xong lại có 1 cái chén con, để mẹ trộn cháo với súp cho con ăn. Thế là mỗi lần ăn nhà em bày ra đầy 1 bàn luôn. :Laughing:
Còn ăn món riêng thường chỉ áp dụng khi nào nấu cái mới, phải thử phản ứng của bé thôi.
Hoặc là các món riêng chính là món trong mâm của cả nhà mà bé thích + có thể ăn được
. Ví như có hôm 1 miếng cháo với đậu phụ luộc; xong đến 1 miếng cháo với trứng chưng cà chua… Đại khái vậy. 

Còn vụ ăn thì phải ngồi xe, rồi ăn thì phải tập trung thì… :Sigh: Cái này là tùy tính từng bé, chẳng bắt bé nào cũng như bé nào đc. Miễn là các bé thấy thích giờ ăn, cho thìa vào là há miệng chờ đút là tốt rồi. Con nhà em ăn thì ngồi ghế ăn, nhưng mà cũng phải có cái j cho cầm trên tay ngắm nghía, chứ chả bao giờ ngồi nguyên xi mà ăn cả. Miễn là ko đi rong, ko vừa ăn vừa bật Xuân Mai – tức là ko phải “làm trò” nhiều, mệt sức của mình là ổn rồiBé chứ có phải ng lớn đâu mà bắt ăn là ăn, chơi là chơi chứ!

Vụ tập cho con xúc thìa, tập cho bé tự ăn; thì em nghĩ là mẹ phải quán triệt tư tưởng là chỉ tập thôi, còn bao giờ thành thạo đc lại là chuyện khác. Bé nhà em bây giờ cũng đang đc tập tự chọn thức ăn để chén đây. Kết quả là con cắn thì to, nhai cũng nhiều mà lè ra thì … gần hết. Mà thích thì ăn, ko thích thì quăng. :Sad: Mẹ cứ vừa cho ăn vừa cho con chơi thôi; miễn là bé ăn hết phần của mình là đc rồi. :Battin ey:

Riêng chuyện ngậm thì em nghĩ là phải “quân sự”. Bé ngậm tức là bé ko thích ăn. Mà ko thích ăn thì thôi, ko ép. Dừng ăn luôn, kể cả mới đc có mấy miếng cũng thế. Nhưng mà vừa làm vừa nói với bé: “Con ko thích ăn nên mẹ cho bạn kiến/ bạn chim/… ăn hộ con rồi! Có đói cũng ko đc kêu nhé!” Nói thế để bé biết hậu quả của việc làm đó, hy vọng bé sẽ biết mà ko ngậm nữa.

À, còn chuyện cho bé ăn thô hơn í ạ. Nếu bé nhà chị ko thích ăn cơm nát, thì chị thử cho bé ăn ruột bánh mì xem sao. Có khi ruột bánh mì mềm và ngọt lại làm bé thích thì sao, chị nhỉ. :Thinking:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s