Lưu ý khi chọn đồ chơi cho con

1. Nguyên tắc chung

– Đồ chơi có các bộ phận nhỏ, tháo rời được có thể khiến một đứa trẻ dưới 3 tuổi bị mắc nghẹn, nghẹt thở. Vậy nên bạn cần đặc biệt cẩn thận quan tâm đến kích cỡ món đồ chơi cũng như các bộ phận của nó, nhất thiết tránh những thứ có kích cỡ nhỏ hơn một đồng xu. Bạn có thể dùng lõi của cuộn giấy vệ sinh làm chuẩn đo lường, bất kỳ thứ gì có thể bỏ lọt qua lõi giấy này, bạn đều cần để ra xa tầm tay của bé.

– Đồ chơi có các cạnh hay các đỉnh sắc nhọn. Nguy cơ từ những món đồ này đã hoàn toàn rõ ràng, các bé sẽ rất dễ vô tình làm bị thương mình và người khác.

– Đồ chơi gây tiếng ồn lớn như súng đồ chơi hay những chiếc đài đồ chơi có thể phát ra âm thanh cao chói tai, có thể làm giảm vĩnh viễn thính lực của bé.

– Đồ chơi dạng súng bắn đạn nhỏ hay phi tiêu có thể bắn đạn hay phi tiêu vào người bé khiến bé bị bầm, đau hay nghiêm trọng hơn có thể bắn trúng mắt bé; đó là chưa kể như chúng ta đã biết, những món đồ chơi có tính bạo lực không phù hợp cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

– Đồ chơi có dây, dây đai, dây xích dài hơn 17 cm, những phần dây này có thể vô tình quấn quanh cổ bé gây nguy hiểm hoặc dễ khiến bé vấp té.

– Đồ chơi sơn bằng loại sơn có gốc chì: Tiếp xúc với chì có thể khiến bé bị nhiễm độc chì, gây nên thương tổn nghiêm trọng cho não bộ, thận và hệ thần kinh của trẻ.

– Đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi của bé. Những món đồ chơi này có thể không xấu nhưng nếu không phù hợp với sự phát triển cả về thể chất lẫn tư duy của bé (đồ chơi quá to, quá nặng, quá phức tạp hay đòi hỏi những kỹ năng vận động thuần thục hơn…) thì bạn đừng nên tiếc làm gì, chúng có thể khiến con bạn bị đau và phát cáu lên vì mãi mà không “xử lý” được đấy.

– Đồ chơi nên phù hợp với sự phát triển của trẻ con. Trên mỗi món đồ chơi đều có lời khuyên là dùng cho lứa tuổi nào. Các mẹ nên đánh giá thực tế khả năng của con mình để chọn đồ chơi. Ví dụ trẻ 4 tuổi chơi đồ chơi của trẻ 6 tuổi sẽ khiến cho trẻ gặp khó khăn khi chơi, dễ dẫn đến việc trẻ con cáu gắt và nản chí do không thể chơi được. Nhưng nếu đồ chơi quá dễ dàng cũng khiến trẻ mau chán.

– Đồ chơi cũ hoặc được sản xuất không tốt có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm. Ví dụ những mẩu nhỏ trong đồ chơi cũ hoặc đồ chơi được sản xuất không tốt có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ dưới 3 tuổi nếu trẻ cho vào mồm.

– Không nên mua đồ chơi có các cục nam châm nhỏ cho trẻ dưới 6 tuổi. Đây là nguồn nguy hiểm tiềm ẩn cho trẻ nhỏ.

2. Đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn này, trẻ chỉ cảm nhận mọi thứ bằng thị giác (nhìn) và thính giác (nghe). Mắt trẻ nhìn cũng chưa thực sự rõ nên các mẹ nên chọn những đồ chơi có màu sắc đậm, độ tương phản cao. Các loại đồ chơi phát ra tiếng nhạc cũng sẽ hấp dẫn trẻ, nhưng các mẹ chỉ nên chọn các loại nhạc du dương như nhạc cổ điển, hoặc Mozart thôi nhé, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thính giác của bé. 2 loại đồ chơi giúp bé khám phá thế giới và phát triển các kỹ năng vận động đóng vai trò quan trọng đối với trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi.

Một số loại đồ chơi có thể mua cho trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi:
– Đồ chơi nhỏ, mềm, có thể trong tầm tay của trẻ có màu sắc tương phản cao. trẻ sẽ cầm và đưa vào gần mắt để khám phá. Trẻ có thể chưa cầm được lâu ngay đâu.
– Đồ chơi treo trên nôi, có thể xoay được và phát nhạc, hoặc treo trên xe đẩy, hoặc các đồ chơi giúp bé cầm nắm, trườn, với đều có tác dụng tốt
– Đồ chơi có sensor, ví dụ như nếu cầm vào thì sẽ phát nhạc cũng sẽ khiến bé thích thú và “cảnh giác” trong các lần chơi sau. Bé sẽ học được sau mỗi lần chơi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s