Mẹo cho phụ nữ chuẩn bị sinh và sau sinh

Trước ngày dự kiến sinh 1 tuần, nên ăn canh rau ngót ngày 2 bữa thật đặc, ăn đến lúc đi sinh để lúc đi sinh cho nhanh sạch nhau và máu hết nhanh. Ăn nhiều rau mồng tơi, chè mè đen trong khoảng 10 ngày trước ngày dự sinh để dễ đẻ.

Khi có dấu hiệu sinh, tranh thủ tắm gội, sấy khô tóc, ăn uống. Uống 1 ly mè đen. Vào bệnh viện tranh thủ uống thêm sữa cho có sức.

Đẻ xong nên mua thuốc đặt hậu môn Voltaren vừa có tác dụng giảm đau vừa làm cho mình không bị táo bón , giá khoảng 37k/viên, mua khoảng 10 viên, dùng cho đẻ thường.
Nếu bị tắc sữa thì mẹ nên ăn hành lá luộc chín mỗi ngày 1 tô, sau 2-3 ngày là có. Ngoài ra ăn rau thì là, hành lá luộc, mía chẻ nhỏ đun lấy nước uống giúp sữa thơm.
Muốn tốt sữa: canh móng giò hầm ý dĩ, canh rong biển, súp rong biển phổ tai, nước rượu nếp nóng, bánh dày, đậu đỏ nấu rau.

Muốn sữa thơm:  trước khi sữa về, lấy cơm nếp và hành hương vuốt hai bên ngực.

Muốn sữa nhanh về: Lấy men làm cơm rượu, trộn ít rượu, đắp lên hai bên ngực, để khô.

Đẻ xong tầm 1 tuần nên gen bụng ngay, cả ngày càng tốt, gen tối thiểu 2 tháng. Gen nịt bụng chỉ được dùng khi đã hoàn toàn hết sản dịch vì khi đó tử cung mới gần như trở lại bình thường. Đẻ mổ thì kô được gen bụng, ảnh hưởng tới vết mổ.

Nên trườm bụng bằng lấy lá ngải cứu và muối hột rang cho vào 1 cái túi vải, nếu nóng quá thì ban đầu lót thêm 1 cái khăn rồi lấy ra từ từ hoặc lấy nước nóng cho vào 1 cái chai thủy tinh, nằm xuống rồi nhờ người lăn qua lăn lại trên bụng.

Nghệ mua về, gọt vỏ, thái lát, phơi khô rồi đem ra hàng thuốc bắc nhờ người ta xay nhuyễn thành bột, trộn 1 thìa nghệ với 1 thìa mật ong rồi nuốt hoặc vo thành viên tròn, ăn 3-4 viên. Nếu ko ăn được mật ong và nghệ thì có thể bôi nghệ tươi giã lấy nước lên da cũng giúp cho da dẻ mịn màng nhưng sẽ ko hiệu quả bằng ăn trực tiếp. Nếu bôi lên mặt, lấy sữa tươi lau thì sạch màu nghệ. 4-5 ngày sau khi sinh bắt đầu ăn, buổi sáng là tốt nhất, ăn trong khoảng 1 tháng.

Làm rượu nếp, trước mỗi bữa ăn uống 1 ly để tiêu hoá tốt và giữ cho ấm người.

Ngâm rượu + gừng trước khi sinh ít nhất 1 tháng, sau sinh thì lấy rượu đó hâm cho ấm rồi nhờ người dùng khăn mặt lau người + xoa chân tay cho thơm và khỏi nhức mỏi (gừng già mua về cạo vỏ giã nát rồi đổ rượu trắng vào ngâm, chọn loại rượu mạnh và ngon, 2l rượu + ½ kg gừng, có thể cho thêm ½ kg riềng)

Xông hơ bằng lá: lá xông hơ cho bà đẻ mua ở chợ/hiệu thuốc bắc (trần bì + cam thảo + các loại lá), mua về nấu lên xông hơ mỗi ngày 1 lần trong khoảng 10-15’ rồi lấy nước đó tắm luôn, phải tắm và kỳ cọ thật nhanh. Xông hơ 4-5 ngày sau khi sinh, xông vào mỗi buổi chiều khoảng 3-4h trước khi đi tắm cho đến khi bé tròn 1 tháng. Ngày con đầy tháng (ngay xông cuối cùng) thì kiếm thêm các loại lá khế chua, lá ổi để có tính tẩy sạch da. Mua lá xông ở ngoài chợ, cho vào nồi nấu với chút muối sôi 10-15′ sau đó đem nồi xông vào phòng thoáng khí, trùm chăn xông.

Muốn sáng mắt thì đun long nhãn lên, đợi âm ấm thì uống hoặc khi có thể chườm muối rang ấm nhẹ nhẹ quanh mắt cũng rất tốt.

Hơ cho bé: chủ yếu là dùng lá trầu không hơ qua than nóng để hơ lên bụng, thóp + 2 má bé cho chắc, sau này bé kô đau bụng + cứng thóp + mau lớn. Dùng lá đó vẽ lông mày cho bé.

Lấy sữa non nhỏ vào chym cho bé gái.

Khi đi sinh mang theo một con dao + một đôi đũa gói giấy kín để trong túi đồ. Mang theo một thỏi son để đánh dấu cho con (lòng bàn chân).

Khi đưa bé về nhà, trải chăn dưới đất rồi cho bé nằm 1-2 phút mới đặt bé lên giường.

Trước khi sinh, chuẩn bị quả dừa khô để sẵn trong góc phòng. Khi bé quấy khóc, lấy cây đánh vào quả dừa đó. Ngày bé đầy tháng thì đem ra gốc cây để.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s