4 tháng chăm con của mẹ Khoai Tây

Đây là 1 số kinh nghiệm được mẹ Khoai Tây áp dụng và đúc kết sau 4 tháng nuôi con.Vì là mỗi bé mỗi khác nên k thể áp dụng cho tất cả các bé đc. Chỉ muốn chia sẻ 1 chút với những ai sắp làm mẹ thôi,còn đã làm mẹ rồi thì mẹ KT không dám múa rìu qua mắt thợ đâu ạ:P Thực ra thì mẹ KT không mát tay cho lắm, nuôi con cũng không giỏi đâu nên chỉ có vài điều nho nhỏ muốn chia sẻ để mọi người cùng tham khảo, mong là giúp ích đc cho các mẹ.

1.Nôn trớ: Hiện tượng này không có gì đáng lo, khi nào lớn bé sẽ đỡ dần. Thậm chí với những bé gặp phải tình trạng bao tử nằm ngang hoặc trào ngược thực quản cũng vậy. Cho bé uống thuốc cũng chỉ là giải pháp tình thế mà thôi. Như KT thì giữa tháng 3 đã hết hiện tượng trào ngược mà không cần phải qua điều trị gì cả.

2.Cách cho bé bú:
-Bế bé ở tư thế ngồi:Đặt thẳng lưng bé,đầu nghiêng sang 1 bênSau khi cho bú đặt bé ngồi trên chân,lưng vuông góc với chân,người tựa vào mẹ(để tránh lực ở cột sống có thể gây gù lưng bé với những bé chưa biết ngồi) , đặt tay ngang lưng vuốt từ trên xuống thắt lưng đến khi bé ợ hơi thì có thể đặt nằm.Nhưng với những bé bị nặng thì khi ợ hơi xong vẫn phải ẵm từ 15-30p rồi mới đặt bé(giống KT)Bế vác bé: đầu nằm trên vai mẹ,tay mẹ đỡ phần mông bé,cho bé dựa vào người rồi cũng vuốt từ trên xuống thắt lưng.

-Cho bé nằm:thực ra bệnh viện không cho đặt bé nằm bú.Nhưng KT lười ăn lắm,toàn ăn lúc ngủ mà thôi nên mẹ cũng phải chọn 1 giải pháp hợp lý cho con. Vì khi con ngủ, ẵm con lên rồi đặt con xuống nhiều lúc con tỉnh luôn,làm mất giấc ngủ của con cũng tôi con lắm.Mẹ KT đã áp dụng cách cho bú này,với KT là bé hay nôn trớ nên lúc đầu thử cũng hồi hộp lắm,nhưng làm rồi thì thấy khả quan lắm.Đặt bé nằm nghiêng,bên phải hay bên trái thì tùy mẹ, mẹ thuận bên nào thì đặt con nằm bên ấy.Kt thì mẹ đặt nghiêng bên phải.Đầu,lưng,mông nằm cùng 1 đường thẳng.Tay trái tựa vào gối,hơi nâng đầu con để cảm giác đc lực mút của con,tay phải đưa bình cho con bú.Khi con bú hết thì đặt nằm nguyên ở tư thế đó,Không cần phải ẵm lên cho bé ợ,có khi là bé sẽ tự ợ luôn.Con no sẽ ngủ rất say và lâu nữa.

3.Bình sữa và núm ti:
Đây là điều sai lầm nhất của mẹ KT mà mãi đến khi con 4 tháng mới nhận ra.Con vẫn sử dụng bình Dr Brown’s cho đến khi 4 tháng,loại bình này có dụng cụ chặn sữa,chống sặc, nên sữa xuống rất chậm, bé bú nhơi và rất lâu. Đến khi mẹ đổi bình Nano và núm ti pigeon size M cho con thì lúc đầu con cự lắm vì sữa xuống nhanh quá,nhưng con bú khá nhanh và tăng đô nữa.Từ từ con sẽ điều chỉnh đc lực mút của mình , không cự nự nữa.Sau 1 ngày thay bình và núm ti  thì con đã bú đc 90-100ml/cữ thay vì rất ít 60-70ml như mọi khi.(mặc dù lượng bú của con cũng chưa nhiều so với tháng tuổi nhưng đó là cả 1 sự cố gắng lớn của cả 2 mẹ con) 1 đêm đã có thể bú đc 3 bình 90ml rồi.Cho nên kinh nghiệm xương máu là mẹ chỉ nên dùng Dr Brown cho con khi con còn trong tháng thôi,nhất là với bé trai. Lực bú mạnh trong khi sữa xuống chậm cũng gây nên hiện tượng lười bú ở trẻ. 3 tháng nên thay núm ti size M là phù hợp rồi. Do KT bú ít nên 4 tháng mẹ mới thay.Cá nhân mẹ sử dụng bình Nano thấy cực kì thích,nhẹ tênh,bé bú đến đâu nghe sữa xuống đến đấy,k phải luộc bình thường xuyên như trước.Loại núm vàng của pigeon cũng rất mềm và ngắn.Nói chung mẹ hài lòng lắm.

*

Thời điểm bé ăn dặm thì mẹ cần chuẩn bị nhiều bình sữa cho con để đỡ cực. KT có 4 bình Nano, sử dụng cũng khá thoải mái. 1 bình bú bột, 1 bình bú nước cháo loãng,1 bình sữa và 1 bình nước. Đêm cũng không phải mắc công thức dậy để rửa bình.

4.Ăn dặm

Mẹ KT cho em ăn dặm từ rất sớm (3 tháng 19 ngày), em vẫn rất ổn, tiêu hóa tốt và không nôn trớ.Mẹ KT thấy không phải kiêng dè gì về khẩu phần ăn cho con cả.Vấn đề là cứ tập in ít 1 thì con sẽ tiếp nhận được hết. Không biết các bé khác thì thế nào.KT những ngày đầu đã ăn đc khá nhiều món.KT không chịu bú nhưng đc cái chịu khó ăn lắm :
-trái cây(chọn quả ngọt,để ngay đầu lưỡi cho bé tự liếm láp),
-rau cải, đậu que (luộc rồi cho bé gặm),
-nước cháo đặc (1 nắm gạo thơm+nếp nấu chung với ½ củ khoai tây , hoặc vài lát carot, bí rợ…cho vào nồi hầm cho nhừ -chắt lấy nước cháo và tán mịn khoai tây,carot,bí rợ pha với 1 ít sữa cho vừa sệt như bột và đút bé ăn…)
-nước ép cam (chọn cam ngọt, nếu quả chua thì pha thêm ít nước,không cho đường,nhưng tốt nhất cứ phải chọn trái ngọt để k ảnh hưởng đến bao tử của em-pha 1 muỗng café cho em uống)
-bột (có 2 loại là bột pha sẵn 45% sữa công thức và bột chưa pha sẵn) loại nào cũng đc. KT có 3 hộp bột ăn dặm của Hipp:bột ăn dặm khởi đầu, bột gạo, bột chuối đào để thay đổi cho đỡ ngán:) Có loại bột mặn cho bé 4 tháng nhưng mẹ nghĩ chưa nên đâu, phải qua 6 tháng mới nên cho con ăn bột mặn sẽ tốt cho thận của bé hơn
-vài 3 ngày thì luộc 1 trái trứng gà, lấy lòng đỏ, tán nhuyễn,pha với 1 ít sữa và cho bé ăn.

KT thức thì mẹ vẫn đút ăn giữa các cữ bú vì từ khi ăn dặm em cứ mè nheo đòi ăn suốt(đút gọi là cho có, tập tành cho có hương có hoa thôi, với lại do em thức k chịu bú nên phải đút cho em)sau đó em ngủ thì pha 1 trong những thứ trên cho em bú cho lượng đc nhiều mà nhanh nữa, chứ đút thì k biết bao giờ mới xong.Em cứ ăn lạp xạp giữa các cữ bú như vậy từ sáng sớm đến khoảng 5-6g chiều thì ngưng.Chỉ bú sữa không thôi cho đến sáng.

Có vài điều mẹ KT làm không đúng theo sách vở và khoa học cho lắm. 1 là cho bé ăn dặm sớm, 2 là không nên cho bé ăn dặm thành nhiều bữa…Còn nhiều nhiều nữa . Nhưng trong quá trình nuôi con, không phải lúc nào cũng cứng nhắc.Mẹ KT đã thực hiện và thấy mọi thứ đều ổn cả.4 tháng tạm thời có bao nhiêu đó điều muốn nói.Sắp tới mẹ KT sẽ tiếp tục update những kinh nghiệm của những ngày tháng chăm con sau này…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s