Tã vải hay tã giấy?

Cái này làm mẹ phân vân nhất trong quá trình chuẩn bị đồ cho con. Ngày xưa thì hay dùng tã vải (vải kate cuốn bên ngoài, bên trong lót vải xô). Bây giờ đa số là dùng tã giấy, giống như miếng băng vệ sinh. Ban đêm hay lúc đi ra ngoài thì dùng bỉm. Bà ngoại và mẹ thích dùng tã vải, nhưng hầu như  đa số đều khuyên chỉ dùng trong tháng đầu thôi, sau đó chuyển qua tã giấy cho tiện. Mẹ phải quyết định từ bây giờ để còn chuẩn bị đồ cho con. Nên mẹ lên WTT hỏi ý kiến mọi người, dĩ nhiên, cũng có người đồng quan điểm với mẹ, nhưng ít thôi.

1. Tã giấy:

 Ưu điểm:

– Tã giấy rất dễ sử dụng, không phải gấp nhiều lần phức tạp hay cài kim băng mà cũng chẳng cần phải thay nhiều quần, nhất là có thể vứt bỏ dễ dàng mỗi khi bị ướt hoặc bẩn. Ngoài ra, nó rất tiện lợi vì mỗi khi đi xa, chỉ cần mang theo một vài cái là đủ, lại không choán nhiều chỗ hay mất công mang về để giặt.
– Tã giấy thấm hút tốt, không thấm ngược trở lại nên đêm mẹ không phải thay tã cho bé nên cả mẹ và bé đều ngon giấc hơn.

Nhược điểm:

– Bé dễ bị hăm do tã giấy khá nóng và bí

– Tốn kém

+ Tháng 1:                  5 tã dán sz 1:                           25.000 đ

6 bịch Newborn 1 * 70k = 420.000 đ (tiết kiệm nhất)

10 bịch Newborn 1 * 70k = 700.000 đ (dùng thoải mái)

        TỔNG:                                          445 – 725.000 đ

+ Tháng 2, 3:           10 tả dán sz 2,3:                        50.000 đ

20 bịch Newborn 2 *70k = 1.400.000 đ (tiết kiệm nhất)

30 bịch Newborn 2 * 70k = 2.100.000 đ (dùng thoải mái)

                                     TỔNG:                                 1.4050 – 2.150.000 đ (2 tháng)

Sau đó chuyển sang dùng bỉm ban đêm sẽ tốn kém hơn nữa.

               +           tã dán

2. Tã vải

Ưu điểm:

– Thoáng mát nên con ít bị hăm và không sợ hoá chất này kia. Cái này khá quan trọng cho công chuá của mẹ. Con trai thì chắc đỡ lăn tăn khoản này hơn.

– Rẻ tiền: theo mẹ tìm hiểu thì cần khoảng 30 bộ là thoải mái. Một bộ gồm:

Tã xô loại tốt nhất:                                    7.500 đ

Tã dán (sz 2,3):                                            5.000 đ

(Tã chéo cuốn bên ngoài thì không tính vì mặc gì thì cũng phải cuốn cho con khỏi giật mình)

     Tổng: 30 * (7.5+5) = 375. ooo đ cho cả 3 tháng

Đấy là mẹ đầu tư thêm khoản tã dán để ban đêm thay cho con cho thoải mái, con đở tỉnh giấc. Chứ bình thường thì người ta không dùng tã dán.  Nhưng phải tính thêm tiền nước, xà bông giặt và công giặt  nữa. Nhưng cái này dùng được đến khi con lớn lớn  luôn (đóng ban đêm cho con).

Nhược điểm:

– Đầu tiên là rắc rối. Tã xô phải gấp lại lót vào trong tã dán. Tã xô sau khi giặt vào lần thì sẽ bị rã ra, rất khó gấp gọn lại. Nhưng khi con lớn 1 tí thì có thể dùng tã chéo gấp lại thay cho tã xô. (Nên tã chéo mẹ mua loại 100% cotton cho con).

– Mất công: Mất công giặt (mà theo dân gian thì trong tháng không được dùng máy, không được vắt…). Giặt xong muốn an tâm thì phải ủi. Sau đó gấp lại cất.

tã dán                   tã xô

– Hai mẹ con ngủ không ngon giấc: mẹ sẽ thấp thỏm lúc nào con tè, ị để thay tã cho con vì không thay kịp thì sẽ ngấm lên người con, con dễ bị cảm. Con thì suốt ngày bị mẹ hì hụi cởi tã, lau đít, mặc tã… (hi vọng qua tháng còn dùng tã dán sẽ ok hơn).

– Lưu dấu ấn khắp nơi con nằm. Do khi tè thì sẽ bị ngấm ra ngoài. hihi. Mặc dù mẹ chuẩn bị dụng cụ lót cho con rất nhiều, từ ga chống thấm, miếng lót chống thấm… nhưng không thể tránh khỏi việc tràn ra ngoài. Nhất là người vụng về như mẹ nữa. Kiểu này thì ông ngoại sẽ không cho xuống phòng của ông đây. Vì có mùi lạ là ông khó ngủ lắm.

Sau khi cân nhắc kĩ càng (mấy tháng trời ấy), mẹ vẫn quyết định cho con dùng tã vải. Hơi cực cho mẹ nhưng vừa rẻ, vừa an toàn cho con. Quan trọng nhất là vỉ kinh tế. Khi ra ngoài con cũng được dùng tã giấy và bỉm như  các bạn khác.  Nếu sau 1 tháng mẹ thấy ko ổn thì đổi phương án 2, ban đêm cho con dùng tã giấy và bỉm. Tính ra ngày mất có 1 cái thì mẹ vẫn lo được. hehe

* Kinh nghiệm dùng tã vải:

Ghi chú luôn ở đây để tự AQ là dùng tã vải cũng rất đơn giản và sạch sẽ:

“Nguyên liệu”

+ Vải xô

+ Quần đóng tã  (tã dán)

+ Miếng lót (giấy lót phân xu), khi bé ị thì vứt đi luôn. (lót phân xu thôi)

“Chế biến”

Tã được gấp theo cách mình muốn (hình chữ nhật hoặc kiểu mở ở lưng để khỏi cấn vào bụng bé), đặt miếng giấy lót lên trên, sau đó gấp lại làm đôi cho gọn, chồng lên nhau như hình. Khi cần dùng cứ mở ngăn kéo ra là có ngay.
P1090634

Vào những ngày trời lạnh thì cho con mặc “bỉm vải” do mẹ tự may, kiểu như thế này:

  

Cái này ở nước ngoài dùng nhiều. Các link hướng dẫn may mà mẹ xem đều từ nước ngoài cả. Mẹ học hỏi kinh nghiệm từ Mẹ bé Hột để làm. Cái màu vàng 2 lớp vải đều dày, dành cho những đêm trời lạnh. Cái màu xanh cũng 2 lớp nhưng là vải tôn, mát rượi. Kiểu bỉm vải này tiện cái là chun ở 2 bên ống nên đỡ bị tràn nước tè ra ngoài. Hơn nữa vải xô gấp lại rồi nhét vào giữa 2 lớp vải thì sẽ được cố định tốt hơn. Mẹ định hôm nào sẽ “chế” cái tã dán lại, 1 lớp thôi nhưng vẫn cố định được lớp lót cho con.

– Giặt tã

Chuẩn bị sẵn  1 cái xô chứa nước có nắp đậy, lúc nào cũng chứa tầm 3 lít nước,  1 muỗng canh bicarbonat và 2 muỗng canh giấm khuấy chung với nhau để ngâm tã. Hỗn hợp này chống mốc, chống mùi hôi của nước tè và là thành phần diệt khuẩn tự nhiên, hoàn toàn ko hại cho da bé. Nếu không tìm được bicarbonat  thì có thể chỉ dùng giấm thôi.
Khi thay tã,  vặn vòi nước 2 giây trực tiếp lên tã, vắt nước, và cho vào sô nước+giấm+bicarbonat. Nếu tã dính phân thì dùng cái bàn chải chả hết phân đi, vắt khô, và cho vào xô đựng tã. (Chuẩn bị thêm 1 đôi bao tay cao su để tự tin hơn, hehe)
Khi  giặt thì vắt tã từ xô giấm, sau đó  giặt cùng nước và tý xà phòng (tuyệt đối ko bao giờ dùng nước xả cho bé, chỉ cần bột giặt bình thường, điều cốt lõi là phải xả nước sạch, nếu vải còn dính xà phòng thì hại da bé).

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s