Chuẩn bị đồ cho Xitrum (tiếp)

Với tiêu chí đầy đủ nhưng tiết kiệm, mẹ lên kế hoạch chuẩn bị rất  nhiều thứ cho Xitrum. Ngoài những thứ xin được, mẹ lên kế hoạch tự làm hoặc mua thanh lý. Mẹ lang thang WTT và kiếm được vài thứ hay ho với giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng cho Xitrum.

1. Gối

– Gối đinh lăng : Mẹ đọc trên này (+ với kinh nghiệm của 2 bà Lan) thì trẻ sơ sinh dùng gối đinh lăng rất tốt. Vừa chống cảm, vừa thơm đầu lại chống bẹp nữa. Nên mẹ chuẩn bị cho con 1 cái. Hơi vất vả cho bà ngoại vì phải chặt  hết cây đinh lăng của nhà, lại còn phải đi xin thêm nữa. Lá đinh lăng được cột gọn lại thành từng chùm rồi phơi khô. Mẻ đầu tiên bà ngoại đem phơi nắng, nó đen thui và giòn nữa. Lần sau, bà rút kinh nghiệm chỉ phơi trong mát thôi. Nhìn thấy đẹp hơn hẳn. Gần tới lúc con ra đời, bà ngoại sẽ nhặt lá riêng, bỏ hết cọng rồi đem sao vàng hạ thổ.

– Gối vỏ đậu: Gối chặn cho con sẽ làm bằng vỏ đậu. Mẹ và bà ngoại vác cả bao vỏ đậu về, nhặt sạch cây giá còn sót lại, đem rửa rồi phơi khô. Sau đấy ngày nào mẹ và bà cụng ngồi nhặt, sàng sẩy cho sạch. Mất cả tháng cho công đoạn này. Giờ vỏ đậu đã được cất chờ ngày sao vàng hạ thổ.

– Vỏ gối: Vỏ lót bên trong mẹ tận dụng áo cũ của cả nhà để khâu. bác Lâm cũng đóng góp 2 cái áo cũ. hehe. Vỏ bên ngoài mẹ thích vừa mát vừa đẹp nên tìm vải 100% cotton cho con. Lúc đầu mẹ định dùng vải cara, vừa mát lại trang trí dễ nữa. Nhưng đến tận nơi xem thì không phải vải xịn nên thôi. Cuối cùng mua được vải hàn quốc hoa cỏ mùa xuân rất xinh. Mẹ định làm vỏ chăn cho con bằng vải này luôn cho đồng bộ. Giá 130k/2m may được 1 vỏ chăn, 2 gối đầu và 4 gối chặn cho con.

 

2. Chăn

Con sinh vào mùa hè, chắc lúc đó trời vẫn còn nóng lắm. nên chăn cho con là khăn lông mỏng thôi. Khăn của ông ngoại có 2 cái rồi, mẹ mua thêm 2 cái cho con. Cài này không phải hàng thanh lý mà có 1 mom trên WTT mua set 4 cái nên share lại. Mẹ thấy xinh quá nên order 2 cái cho con. Khăn hàn quốc, giá 40k/ cái, khổ 76*76. Tính ra vẫn rẻ hơn mua khăn trong siêu thị mà hàng này lại mềm nữa chứ. Khi ra ngoài thì dùng khăn này cuốn cho con luôn. sau này con lớn tí thì dùng làm khăn tắm. Tiện lợi vô cùng. Mẹ chọn 2 cái hồng hồng số 1 và 3 cho công chúa của mẹ.

Hôm nào trời lạnh thì con sẽ được dùng chăn dày hơn. Nhưng chắc phải gần Noel con mới cần cơ. Với lại lúc đó con cũng đỡ tè dầm rồi. Vì mẹ chỉ may có 1 cái cho con thôi. Đồng bộ với gối luôn nhé.

3. Bình sữa

– Bình hiệu nào? Mẹ tham khảo vụ này rất kĩ.  Mặc dù dự định cho con bú mẹ hoàn toàn nhưng vẫn phải phòng trường hợp con phải bú bình. Hơn nữa, mẹ định tâp cho con bú bình phòng trường hợp mẹ ra ngoài, hoặc sữa mẹ nhiều quá sẽ vắt ra bình cho con bú.

Bác Bích bảo dùng Pigeon tốt, núm màu vàng rất mềm. Nhưng tham khảo trên mạng mẹ thấy bình Dr Brown’s, Aven, Born Free… tối ưu hơn. Vừa không có BPA, chống sặc, chống đầy hơi, núm ti lại mềm giống ti mẹ nên tránh trường hợp con thích ti bình hơn ti mẹ. Cuối cùng mẹ quyết định chọn DR Brown’s vì giá dễ chấp nhận nhất.

– Cổ rộng hay cổ hẹp: Bình sữa có 2 loại cổ là cổ rộng và cổ hẹp. Cổ rộng nhìn bình hơi thô, cổ hẹp thì bình thon thả hơn. Nhưng mẹ chọn cổ rộng vì: hình dáng phình to giống bầu ti mẹ, dễ làm vệ sinh, dễ cho sữa vào.

– Bình nhựa hay thủy tinh: Thủy tinh dĩ nhiên tốt hơn nhựa vì khâu tiệt trùng sẽ an toàn hơn (phải luộc bình). Hơn nữa bình nhựa dùng 1 thời gian sẽ bị đục, mờ, nhìn bẩn bẩn. Tuy nhiên, bình thủy tinh hay bị nóng , mẹ sợ không an toàn cho con. Hơn nữa bình này dễ vỡ và tiền thì đắt hơn hẳn bình nhựa. Nhưng  lý do quan trọng nhất mẹ không chọn bình thủy tinh là vì loại này chưa có bình cổ rộng. Nên cuối cùng vẫn mua bình nhựa cho con.

– Dung tích bao nhiêu? Những ngày đầu con sẽ ti rất ít nên nhiều người bảo phải có bình 60ml. Nhưng mẹ thấy tiếc nên mua luôn bình 120ml. Bình này chống sặc nên không sợ ít sữa quá thì con bị sặc hay đầy hơi. Trước mắt mẹ chỉ mua 2 bình 120ml. Sau này nếu thấy ok thì mẹ sẽ mua bình 240ml luôn, bỏ qua 180ml.

Bình sữa mẹ mua thanh lý của một mom trên WTT, nhưng  là bình mới 100%  và về mẹ đã tiệt trùng cẩn thận. Giá thị trường khoảng 140-180k/ bình, mẹ mua 170k/2 bình được tặng kèm cọ rửa núm ti và nắp đậy du lịch nữa.

4. Ghế rung

Cái này mẹ phân vân kinh khủng. Vì cái này rất đắt. Lúc đầu mẹ định mua cũi cho con, nhưng lại không nỡ bắt con ngủ riêng nên thôi. Sau đó mẹ định mua cũi 3D để nhốt con. Để mẹ còn làm những việc khác và sau này đi làm gửi con cũng dễ. Mẹ d9a4 order hàng thanh lý rồi, nhưng cuối cùng lại đổi ý vi2 cái đấy cồng kềnh quá. Sau này mình thuê nhà nhỏ xíu, để cái cũi thì sẽ không còn chỗ cho con chơi. Cuối cùng mẹ quyết định mua ghế rung, tập cho con ngủ trên đó để sau này mẹ có nhờ ai trông con thì cũng không sợ con không chịu ngủ.

Cái này mẹ cũng mua thanh lý. Giá thị trường khoảng 2tr, mẹ mua 1tr4, mới 99%.

5. Thảm chơi và miếng lót cao su

Vì mẹ con mình ở trên lầu nên mẹ mua thêm 2 cái này cho con để mang con xuống chơi với ông bà. Cái này cũng mua thanh lý trên WTT của một mon rất nhiệt tình. Giá thị trường 2 cái này khoảng 350k, mẹ mua 220k, tặng kèm 2 áo dây rất xinh cho con.

                 

6. Bảng tên

Cái này thì không mua thanh lý được. Mẹ đã tự thiết kế và sẽ làm bằng vải felt cho con. Phác họa ý tưởng sẽ thế này:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s